lich-khai-giang ĐĂNG KÝ TEST FREE phat-am-online khuyen-mai-hot Phone:0915118608
0915118608 Gọi ngay 0915118608 SMS

Học tiếng anh theo cặp

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một trong những điều kiện quan trọng khi đi xin việc và hết sức cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, ngay từ khi đi học, hầu hết các bạn học sinh đều muốn có kiến thức vững vàng trong môn học này. Có rất nhiều phương pháp hữu dụng được đặt ra. Và sau đây là một trong số đó: Phương pháp học Anh văn theo cặp.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này nhưng nhìn chung các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy đều nhất trí với phương pháp học theo từng cặp nếu phương pháp đó được áp dụng đúng thời điểm và đúng cách. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng áp dụng phương pháp này đúng cách tại mọi thời điểm. Dưới đây là những tiện ích và những bất lợi của việc áp dụng phương pháp học theo từng cặp trong giảng dạy. Từ đó giúp các bạn có được lựa chọn hợp lý nhất đối với phương pháp này.

Những tiện ích

1. Thời gian thực hành nói nhiều hơn

Nếu 15 học sinh cùng nói trong 30 phút thì bình quân mỗi học sinh nói 2 phút . Tuy nhiên, đối với những học sinh hay e ngại trong vấn đề giao tiếp thì thời gian đó chỉ còn 1 phút hoặc ít hơn 1 phút . Nếu học sinh cả lớp học theo từng cặp thì thời gian các em trao đổi với nhau là 15 phút, và tất nhiên không có học sinh nào nói ít hơn 1 phút.

2. Kĩ năng nói

Có nhiều kĩ năng nói thường diễn ra theo cách tự nhiên và thường xuyên khi trao đổi giữa từng cặp hơn là trong các nhóm bởi vì khi trao đổi ở trong nhóm chúng ta có thể ngắt lời nhau trong khi nói hay sử dụng câu hỏi trống không để mời người khác nói và cho nhận xét. Nhìn chung, cách tốt nhất để thực hành nói theo từng cặp ở trên lớp là chúng ta áp dụng cách nói chuyện trao đổi với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

3. Giúp giảm bớt sự ngượng ngùng trong giao tiếp

Khi nói trước cả lớp, chúng ta không chỉ tạo áp lực với người nghe mà còn tạo ra khoảng lặng khi suy nghĩ phải nói gì tiếp theo. Ngược lại, khi trao đổi theo từng cặp, tiếng ồn của những cặp khác sẽ khiến chúng ta cảm thấy bớt ngượng ngùng hơn khi trao đổi.

4. Hài hước

Giáo viên có thể sử dụng nhiều trò chơi hơn khi học theo từng cặp, nhờ đó khích lệ và tăng khả năng tập trung của học sinh.

5. Khả năng tập trung

Nhiều học sinh cho rằng giáo viên yêu cầu học sinh học theo từng cặp là do giáo viên lười hay không muốn nói với học sinh. Tuy nhiên, thực tế thì giáo viên yêu cầu cả lớp học theo từng cặp để giáo viên có thể trao đổi và lắng nghe từng học sinh mà không làm ảnh hưởng đến học sinh khác.

6. Sửa lỗi

Khi từng người nói trước cả lớp và giáo viên chăm chú ghi lại các lỗi thì các học sinh khác có thể biết được lỗi học sinh đó mắc phải và cách sửa lỗi. Khi học sinh học theo từng cặp thì giáo viên có thể dễ dàng nhận ra lỗi của học sinh và sửa lỗi đó mà không khiến học sinh cảm thấy xấu hổ.

7. Khả năng nói lưu loát

Theo nghiên cứu, các học sinh nói trước lớp có thể nâng cao tính chính xác nhưng lại mất đi sự trôi chảy, và ngược lại đối với các học sinh học theo từng cặp. Nếu bạn cần nâng cao khả năng nói lưu loát thì cách tốt nhất là học theo từng cặp.

8. Thực hành kiểm tra

Nhiều cuộc kiểm tra nói như FCE và CAE gồm có cả nói theo cặp. Do vậy, cách hiệu quả nhất để thực hành cho các kì kiểm tra này là các học sinh thực hành nói theo cặp ở trên lớp và đương nhiên sẽ có một học sinh đóng vai trò là người kiểm tra trong cặp.

9. Không khí sôi nổi trong lớp học

Nói chuyện với từng bạn trong lớp sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các bạn và khiến cho không khí lớp học sôi nổi và tự nhiên hơn.

Những bất lợi

1. Sự nghỉ ngơi

Giáo viên cũng là con người và cũng cần có phút nghỉ ngơi trong quá trình dạy. Một giáo viên tốt sẽ bận rộn trong suốt thời gian các bạn học theo từng cặp: lắng nghe và tìm ra lỗi học sinh mắc phải, xóa bảng, tua băng,… Nếu giáo viên chỉ đi vòng quanh trong quá trình học sinh thảo luận theo cặp thì ngay lập tức sẽ có học sinh gọi để yêu cầu giáo viên giúp đỡ hoặc tham gia vào thảo luận.

2. Thói quen

Hầu hết các giáo viên tiếng Anh đều được dạy cần phải áp dụng phương pháp học theo từng cặp và đôi khi đó trở thành thói quen hàng ngày. Các giáo viên khi áp dụng phương pháp này không để ý tới thời điểm và hoàn cảnh để áp dụng. Ví dụ, trong những lớp học ít học sinh, việc áp dụng phương pháp học theo từng cặp là không phù hợp và không cần thiết phải áp dụng thường xuyên.

Vì thế, hãy học tiếng Anh theo cặp đúng cách, đúng thời điểm để tăng hiệu quả học tập đối với môn học này. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:Author: Trung Tâm Anh Ngữ LESH
Học Tiếng Anh giao tiếp, tiếng anh phỏng vấn, tiếng anh thương mại, tiếng anh toeic, tiếng anh toefl, tiếng anh dành cho thiếu nhi, giao tiếp xin việc, cv phỏng vấn, phản xạ tiếng anh

Trả lời